Cách phối ghép loa và amply nghe nhạc toàn diện từ

Đam mê với âm nhạc của con người là không thể phủ nhận nhưng không phải ai cũng biết cách kết nối các thiết bị lại với nhau để có một trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời. Chính vì thế, Hisound-Audio sẽ hướng dẫn cách phối ghép loa và amply nghe nhạc. Để giúp bạn dễ dàng hơn trong cách sử dụng các thiết bị âm thanh để đáp ứng được nhu cầu của mình. Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

cách phối ghép loa và amply

Mục đích của cách phối ghép loa và amply nghe nhạc

Để dàn âm thanh nhà bạn trở nên chuyên nghiệp thì chắc chắn các thiết bị âm thanh không thể hoạt động riêng rẽ, độc lập. Mà giữa chúng phải có những sự bổ trợ, phối hợp với nhau. Vậy mục đích chính của cách phối ghép ampli và Loa là gì?

 • Mục đích chính của cách phối ghép loa và amply nghe nhạc đó là chuyển hóa tín hiệu âm thanh đã được khuếch đại từ amply đến người nghe thông qua một thiết bị chuyên chở âm thanh đó là loa. Không có loa thì mọi âm thanh, con người sẽ không nghe được.
 • Các thiết bị âm thanh nói chung và loa, ampli nói riêng khi được ghép nối với nhau sẽ đem lại hiệu quả âm thanh tuyệt vời. Thiết bị này đảm nhận tốt nhiệm vụ này nhưng vẫn sẽ có sự hỗ trợ và tương tác với thiết bị khác để đem đến chất lượng âm thanh tốt nhất. Do đó, mục đích của cách phối ghép loa và amply nghe nhạc là để có được chất âm tốt hơn, phục vụ nhu cầu âm nhạc của con người một cách chuyên nghiệp hơn.

 

 • Khi biết phối ghép amply phù hợp với loa sẽ giúp người dùng biết chủ động hơn trong việc kết nối, lắp đặt các thiết bị điện nhà mình.
 • Đồng thời giúp họ khám phá được nhiều ứng dụng mới mẻ của việc ghép nối các thiết bị âm thanh.
 • Biết cách ghép nối loa và amply giúp việc sử dụng các thiết bị âm thanh một các đa dạng hơn.
 • Mọi dàn âm thanh sẽ chuyên nghiệp hơn và đáp ứng được nhu cầu thưởng thức âm nhạc của con người nếu biết cách phối ghép ampli và loa.

Chắc chắn lợi ích của cách phối ghép loa và amply nghe nhạc sẽ không dừng lại ở đó. Chính vì thế, hãy cùng chúng tôi khám phá thêm về hai thiết bị âm thanh thú vị này nhé!

Mục đích phối ghép loa và amply

Nguyên tắc phối ghép loa và amply

Nguyên tắc công suất quyết định rất nhiều đến cách phối ghép loa và amply nghe nhạc

Mỗi một thiết bị âm thanh đều sở hữu cho mình những định mức công suất riêng. Và chúng là yếu tố giới hạn mức hoạt động riêng biệt của từng thiết bị. Trong nguyên tắc phối ghép loa và amply phải tuân thủ những yêu cầu sau thì mục đích phối ghép mới thành công và đem lại hiệu quả âm thanh cho người dùng:

 • Công suất của loa phải nhỏ hơn công suất của amply. Bởi công suất của amply phải lớn hơn loa thì mới đảm bảo được độ khuếch tán  âm thanh như ý. Khiến âm thanh phát ra loa đạt được độ to, rõ tiếng nhất định. Thỏa mãn được nhu cầu âm thanh của người nghe.
 • Nếu công suất của loa nhỏ hơn công suất của amply. Amply  sẽ không khuếch đại đủ lượng âm thanh cần truyền tải. Và âm thanh khi ra loa dễ bị méo tiếng, không rõ tiếng hoặc tiếng bị rè. Gây khó chịu cho người nghe. Cách phối ghép ampli và loa này sẽ không đạt được hiệu quả cao.

Nguyên tắc công suất

Nếu như định mức công suất của hai thiết bị này không đảm bảo được độ tương thích thì chắc chắn sẽ xảy ra những hiện tượng khó chịu của âm thanh. Đôi khi còn gây ảnh hưởng đến độ bền và tuổi thọ của loa. Vì màng loa bị co dãn bất thường. Nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến màng loa bị rách, cháy loa.

Trở kháng của loa và amply rất quan trọng

Dựa vào công thức tính khả năng phối ghép loa và amply: P=Ux2/R. Thì chúng ta hiểu được nếu điện trở của loa nhỏ hơn điện trở của amply thì sẽ gây ra sự mất cân đối giữa hai thiết bị. Sự mất cân đối này sẽ khiến loa và amply bị ảnh hưởng. Có thể là hiệu tượng hỏng, cháy màng loa, hoặc đoản mạch, hỏng amply. Chính vì thế không nên thực hiện ghép nối loa và amply nếu thấy mức trở kháng của loa không đảm bảo được sẽ lớn  hơn mức trở kháng của amply. Kể cả khi công suất của amply đảm bảo được lớn hơn công suất của loa.

Trở kháng của loa và amply

Nguyên tắc về độ nhạy của hai thiết bị

Độ nhạy sẽ giúp kết quả phối ghép ampli và loa đạt được chất lượng âm thanh tốt hơn. Nguyên tắc về độ nhạy được thể hiện ở:

 • Loa sở hữu độ nhạy cao thì chỉ cần amply có công suất nhỏ đã đủ trung hòa khả năng hoạt động giữa chúng.
 • Loa có độ nhạy thấp, chỉ dao động khoảng 90db thì cần thiết để phối ghép với  amply có công suất lớn để đạt được hiệu quả âm thanh như mong đợi.

Độ nhạy của loa rất quan trọng vì nó giúp ta tìm được thiết bị amply ghép nối với mức công suất phù hợp. Nguyên tắc đặt ra là độ nhạy càng cao thì chỉ cần mức công suất thấp. Dựa vào nguyên tắc về độ nhạy này, chúng ta hoàn toàn dễ dàng trong cách chọn thiết bị để thực hiện cách phối ghép ampli và loa với nhau. Không chỉ là cách phối ghép loa và amply nghe nhạc mà chúng ta có thể kết nối mixer với amply, hoặc đấu mixer với cục đẩy công suất.

Nguyên tắc về độ nhạy của hai thiết bị

Yếu tố giảm xóc, chống rung khi ghép nối amply và loa âm trầm

Mỗi một dòng loa sẽ sở hữu những cách phối ghép khác nhau và có những nguyên tắc phối ghép khác nhau. Như vậy, đối với những dòng loa siêu trầm thì yếu tố đáp tuyến tần số và thông số kiểm soát âm trầm rất quan trọng. Chính vì thế, chúng ta cần lưu ý hai yếu tố này trong việc ghép nối. Amply phải có mức tần số 20Hz trở lên, đồng thời phải đạt 400 kiểm soát âm trầm. Khi đó chất lượng âm thanh mới không bị gãy mà ngược lại sẽ có âm trầm mạnh mẽ, chắc khỏe.

Yếu tố giảm xóc, chống rung

Cách phối ghép loa và amply nghe nhạc

Để giúp bạn dễ dàng trong việc phối ghép các thiết bị âm thanh nói chung và cách phối ghép ampli và loa nói riêng. Lạc Việt Audio sẽ hướng dẫn bạn các bước cụ thể để thực hiện cách phối ghép loa và amply nghe nhạc này:

Bước 1: Tìm hiểu các thiết bị âm thanh cần phối ghép

Hiểu biết rất quan trọng, và khi phối ghép bất cứ thiết bị âm thanh nào với nhau cũng đều cần hiểu về nó. Loa có chức năng gì? Amply có nhiệm vụ gì? Và khi phối ghép chúng sẽ đem lại lợi ích gì?

amply

Loa và amply thực sự có mối quan hệ mật thiết với nhau trong bộ dàn âm thanh. Amply là thiết bị khuếch đại âm thanh, xử lý âm thanh đạt tiêu chuẩn rồi truyền tín hiệu âm thanh này đến loa. Loa sẽ nhận tín hiệu đó và truyền tải âm nhạc đến tai người nghe. Chúng bổ trợ cho nhau, và khiến chất lượng âm thanh trở nên trọn vẹn hơn.

loa

Bước 2: Chuẩn bị phụ kiện âm thanh cần thiết cho cách phối ghép ampli và loa

Cách thông dụng nhất để thực hiện cách phối ghép loa và amply nghe nhạc đó dùng dùng dây dẫn. Loại dây dẫn thường được dùng nhiều nhất trên thị trường và nó đảm bảo được độ truyền tín hiệu ổn định đó là dây AV. Số lượng dây dẫn sử dụng để ghép nối là 2.

dây av

Bước 3: Tiến hành phối ghép amply phù hợp với loa

 • Quan sát trên amply sẽ thấy các cổng kết nối tương ứng với các mức trở kháng khác nhau. Các cổng này được chia ra làm 2 khu vực, khu vực A và khu vực B.
 • Đối với cách ghép nối loa và amply song song. Ví dụ cặp loa có mức trở kháng từ 8 đến 16 thì chúng ta có thể lắp vào 2 cầu.
 • Đối với cách phối ghép loa nối tiếp: loa thông thường có mức trở kháng là 4 đến 6. Thì chúng ta có thể thoải mái lựa chọn cách kết nối với cổng A hoặc B.
 • Thông thường thì trên mỗi cổng phối ghép loa và amply luôn được ký hiệu bằng màu sắc. Điều này giúp ta dễ dàng trong việc ghép nối hơn. Vì thế, chúng ta cần chú ý đến những ký hiệu màu sắc  này để đảm bảo việc ghép nối không bị nhầm lẫn hay bị sai lệch.

Tiến hành ghép nối loa và amply

Bước 4: Kiểm tra lại quá trình phối ghép amply phù hợp với loa và thử nghiệm âm thanh

Sau khi kết thúc cách phối ghép loa và amply nghe nhạc đơn giản này, chúng ta cần phải kiểm tra lại các vị trí cắm dây AV. Xem chúng đã đảm bảo được sự cố định an toàn và đủ để phục vụ cho yêu cầu hoạt động của các thiết bị hay chưa. Và để có được trải nghiệm âm nhạc trực tiếp nhất, muốn biết được khả năng phối hợp nhịp nhàng trong cách phối ghép ampli và loa. Thì hãy bật nhạc và cảm nhận chất lượng âm thanh thu được sau khi kết nối đó.

 

Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến cách phối ghép loa và amply nghe nhạc

Phối ghép amply phù hợp với loa sẽ không hoàn hảo nếu chúng chịu sự ảnh hưởng của những yếu tố sau:

 • Mục đích, sở thích cá nhân
 • Không gian diện tích của phòng nhạc
 • Các dòng nhạc không thỏa mãn được khả năng đáp ứng của loa và amply
 • Phối ghép ampli không đúng dòng loa tương thích

Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến cách phối ghép loa và amply

Mục đích sở thích cá nhân ảnh hưởng đến cách phối ghép loa và amply nghe nhạc

Mục đích sở thích cá nhân có nghĩa là bạn thích những dòng loa này, dòng amply này nhưng chúng không thể phối ghép được với nhau. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cách phối ghép ampli và loa. Chúng ta không thể ghép nối loa vi tính với amply hát karaoke được. Bởi chúng có sự bất đồng về công suất, cũng như trở kháng quá lớn.

mục đích hát karaoke

Không gian diện tích phòng nhạc

Kết quả âm thanh mà chúng ta thu được sau khi phối ghép loa với amply sẽ không được tốt. Bởi không gian diện tích quá lớn. Độ bao phủ âm không thể bao phủ trọn vẹn không gian của căn phòng. Giải pháp là chúng ta nên lựa chọn những dòng loa có độ truyền tải tốt. Ví dụ: Để có đủ âm lượng đáp ứng cho một không gian diện tích là 15 mét vuông đến 20 mét vuông. Thì công suất của loa thường dao động tối thiểu từ 100W. Và đối với những không gian lớn hơn thì chỉ cần nhân với mức công suất của loa. Như thế thì cách phối ghép loa và amply nghe nhạc sẽ trở nên dễ dàng và hoàn hảo hơn.

Không gian diện tích phòng nhạc

Các dòng nhạc cũng ảnh hưởng một phần đến cách phối ghép loa và amply nghe nhạc

Nếu là một người thích sự sôi động và muốn trải nghiệm những dòng nhạc mạnh. Như DJ, Remix, EDM,… thì  chắc chắn để phối ghép loa và amply đạt hiệu quả cao. Chúng ta phải lựa chọn dòng loa có công suất lớn để đáp ứng được thể loại dòng nhạc mạnh đó. Nhưng nếu là một người ưu thích sự nhẹ nhàng và muốn thư giãn với những dòng nhạc êm ái. Thì không cần phải đầu tư những dòng loa quá tiêu tốn công suất. Mà chỉ  cần những dòng loa có mức công suất vừa đủ. Như vậy công suất của amply mới tuân thủ được nguyên tắc lớn hơn công suất của loa. Thì phối ghép amply phù hợp với loa mới đạt được chất âm tuyệt vời.

Các dòng nhạc cũng ảnh hưởng một phần đến cách phối ghép loa và amply

Phối ghép amply phù hợp với loa

Trên thị trường âm thanh rất đa dạng về mẫu mã loa. Nếu không có quá nhiều kiến thức về chúng thì dễ khiến chúng ta khó khăn trong việc chọn lựa dòng loa phù hợp với amply. Khiến cách phối ghép ampli và loa trở nên khó khăn.Và không đạt được hiệu quả như mong đợi. Ví dụ như phối ghép amply với thì việc chúng ta cần quan tâm là tần số và khả năng chống xóc, chống rung của nó. Muốn phối ghép loa và amply thành công thì việc chọn đúng dòng loa tương thích là rất quan trọng.

Lưu ý cần thiết khi phối ghép loa và amply

Sau những khám phá về cách phối ghép loa và amply nghe nhạc và hiểu được những yếu tố ảnh hưởng nhiều đến khả năng của cách phối ghép ampli và loa .Thì biết thêm một số lưu ý khi phối ghép hai thiết bị này lại với nhau cũng sẽ rất hữu ích cho bạn. Đừng bỏ lỡ nhé!

Lưu ý cần thiết khi phối ghép loa và amply

 • Đối với những thiết bị âm thanh không riêng gì amply và loa, mà còn cả đầu karaokemicro,…cùng phải đảm bảo được yếu tố đạt chuẩn chất lượng. Thì khi phối ghép chúng lại với nhau, mới đạt được hiệu quả âm thanh như mong đợi.
 • Phối ghép amply với loa hiệu quả khi hai thiết bị này cũng hòa hợp, tương thích được với các thiết bị khác trong dàn âm thanh.
 • Cách phối ghép ampli và loa phải diễn ra một cách cẩn trọng. Cẩn thận trong từng bước, từ chuẩn bị kiến thức, phụ kiện đến cách tiến hành kết nối.

Sau những chia sẻ về cách phối ghép loa và amply nghe nhạc phía trên của Lạc Việt Audio chắc chắn đã mang lại cho quý vị nhiều kiến thức bổ ích. Chúng tôi, đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp luôn ở đây đợi bạn. Và giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về các thiết bị âm thanh cũng như quá trình sử dụng nó. Vì thế hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn đang gặp phải bất cứ khó khăn nào trong việc sở hữu các thiết bị âm thanh nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đăng ký báo giá
Miễn phí
Hotline
0981.647.691
Tư vấn Zalo
Hi-Sound Audio