Chuẩn âm thanh Auro-3D là gì?

Chuẩn âm thanh Auro-3D là gì? Đây được xem là một trong những tiêu chuẩn âm thanh nổi ba chiều sống động, khi thiết lập hệ thống âm thanh Auro-3D người nghe sẽ có cảm giác như được sống thật trong từng thước phim.Chuẩn âm thanh Auro-3D là gì? Đây được xem là một trong những tiêu chuẩn âm thanh nổi ba chiều sống động, khi thiết lập hệ thống âm thanh Auro-3D người nghe sẽ có cảm giác như được sống thật trong từng thước phim.
Để đạt được hiệu ứng âm thanh nổi ba chiều, Auro-3D đã bổ sung thêm một chiều không gian thứ ba. Thông thường với kiểu thiết lập âm thanh vòm 5.1/7.1, bạn không thể thiết lập được kênh âm thanh trên cao (theo phương thẳng đứng), nhưng khi thiết lập hệ thống Auro-3D bạn lại thể lắp đặt 1 hoặc 2 lớp kênh ở phía trên lớp hệ thống âm thanh surround để có thể tạo ra một vùng âm thanh nổi theo phương thẳng đứng của Auro 3D. Vùng âm thanh này chính là chìa khóa để tạo ra HIỆU ỨNG âm thanh sống động tự nhiên nhất có thể.
chuan am thanh 3 uro la gi

Hệ thống loa Auro-3D

Auro 3D được trang bị công nghệ tiên tiến nhất đảm bảo quá trình truyền tải âm thanh chất lượng cao có cấp độ tương thích hoàn hảo. Thông số độ cao được ghi nhận trong lúc ghi hình hoặc được tạo ra trong quá trình hòa âm. Bất kì thiết bị nào có Auro-Codec Decoder đều có thể giải mã phần hòa âm Auro 3D gốc này nên sẽ rất tiện khi được phát trên hệ thống loa tương thích (Auro 9.1/Auro 10.1/Auro 11.1…). Nhờ vào khả năng tương thích ngược của Auro 3D, những thiết bị không có Auro-Codec Decoder vẫn sẽ cho ra âm thanh 5.1 PCM gốc mà không bị giảm sút chất lượng.
Hệ thống Auro 9.1 không chỉ tạo ra một trải nghiệm thưởng thức âm thanh nổi mới mà còn giúp tạo ra một hệ thống âm thanh 5.1 hiệu quả có bổ sung thêm hiệu ứng âm thanh theo chiều phía trên.
Hiệu ứng âm thanh mới có thể được miêu tả là âm thanh vòm trên cao khi bổ sung chiều không gian âm thanh cuối cùng trong việc tái tạo âm. Auro đã sử dụng các lớp âm thanh phía trên trong rạp chiếu phim để tạo ra hệ thống âm thanh Auro 11.1 vốn được xây dựng bởi Barco, một công ty nghiên cứu và sản xuất các thiết bị hiển thị. Đó cũng là cách mà Auro-3D được mang vào các hệ thống âm thanh tại gia.

Quá trình tạo ra âm thanh nổi Auro 3D

Để tạo ra âm thanh nổi Auro 3D có rất nhiều các, cách thứ nhất nhà sản xuất có thể hi âm 3D một cách tự nhiên bằng cách sử dụng một cần trục có gắn nhiều micro (Auro-3D® recording rig) hoặc sử dụng một hệ thống loa ba chiều để tạo ra âm thanh 3D giả lập. Cả hai phương pháp trên đều chỉ có Auro 3D.
Khi có được hiệu ứng âm thanh nổi Auro 3D, bước tiếp khá quan trọng đó là việc truyền tải âm thanh 3D đến người nghe. Codec Auro được xem là codec duy nhất có thể đạt được chất lượng đầy đủ và thích ứng với việc truyền dữ liệu trực tiếp trong phạm vi âm thanh không nén. Điều này có nghĩa là âm thanh có thể được truyền đi thông qua một file phân phối. Với codec này thì người sử dụng có thể thưởng thức cả âm thanh 3D hay âm thanh 5.1 (2D) trong cùng một file mà không sợ chất lượng âm thanh bị suy giảm .Do đó nó có thể tương thích với hệ thống âm thanh surround hiện hành. Ngoài ra Auro 3D còn có thể sáp nhập với các định dạng phát hành như Blu-ray và được phát ngay trên đầu đĩa Blu-ray hiện có.
chuan am thanh 3 uro la gi 1

Lớp hệ thống loa Auro 3D phía trên

Sau khi giải quyết xong khâu truyền tín hiệu âm thanh 3D, bạn sẽ cần đến độ cao để trải nghiệm âm thanh 3D. Lớp hệ thống loa trên cao được xem là trái tim của định dạng Auro 3D. Hệ thống này giúp truyền tải một vùng âm thanh với góc phủ 540 độ.
Hầu hết các nguồn âm thanh trong cuộc sống và khả năng dội âm nổi 3D bắt nguồn giữa tầm cao của tai người nghe và chếch lên một góc 45 độ. Do đó việc bổ sung thêm một kênh âm thanh như là một lớp hệ thống thứ hai trên hệ thống loa 5.1 hoặc 7.1 hiện có sẽ là cách hiệu quả nhất cho việc trải nghiệm âm thanh 3D. Vùng âm thanh nổi theo phương thẳng đứng này sẽ ở trước mặt và xung quanh người nghe. Tùy thuộc vào hình dáng và kích thước phòng, một lớp hệ thống âm thanh thứ ba có thể được lắp trên trần.

Thiết bị để tạo ra Auro 3D

chuan am thanh 3 uro la gi 2
Nếu không có lớp hệ thống loa trên cao, liệu có thể tạo ra âm thanh 3D không? Hiện nay có những hệ thống âm thanh vòm giả lập đang đánh lừa người nghe bằng cách tạo cho họ cảm giác âm thanh xuất phát từ bên cạnh hay từ phía sau. Tuy nhiên, những hệ thống này không thể so sánh với các hệ thống loa 5.1 hoặc 7.1 tiêu chuẩn. Để đạt được hiệu quả âm thanh 3D cao nhất, bạn sẽ cần một hệ thống loa đặt ở phía trên cao, có vị trí ngay trước mặt và xung quanh người nghe.
Hiện công nghệ Auro 3D có thể sử dụng cho cả phim ảnh lẫn âm nhạc. Auro Technologies đang làm việc với các nhà sản xuất để cho ra đời những sản phẩm âm nhạc dưới dạng Auro 3D. Hãng đã phát triển nhiều công cụ, phần mềm chuyên dùng cho việc sản xuất. Trong tương lai, sẽ có nhiều hãng đĩa công bố các nội dung âm nhạc có Auro 3D bao gồm các thể loại nhạc như classical, jazz, pop rock và các thể loại nhạc thông dụng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đăng ký báo giá
Miễn phí
Hotline
0981.647.691
Tư vấn Zalo
Hi-Sound Audio